12 Lý do sẽ khiến bạn chọn nồi thủy tinh ngay từ hôm nay

Đã bao giờ bạn tự hỏi chiếc nồi dùng để nấu ăn hàng ngày làm bằng chất liệu gì? Liệu có an toàn cho sức khỏe của cả gia đình hay không?

Nếu bạn chưa từng để ý thì chắc chắn bạn nên đọc bài viết này. Vì chúng tôi sẽ đề cập chi tiết vì sao nồi thủy tinh lại được đánh giá là an toàn hơn nhiều loại nồi khác.Vì sao nên dùng nồi thủy tinh

Nhiều người có thói quen chọn nồi theo mẫu mã, dung tích mà ít để ý đến chất liệu, khi đó nguy cơ mất an toàn vệ sinh cho cả gia đình là khá cao! Vì nồi làm bằng chất liệu kém vẫn đang được bán khá phổ biến trên thị trường.

Các yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao nồi thủy tinh lại nhận được nhiều đánh giá cao của các chuyên gia như vậy.

Chịu nhiệt tốt

Nếu bạn nghĩ rằng nồi thủy tinh có thể bị vỡ khi đun nấu ở nhiệt độ cao thì có lẽ bạn phải suy nghĩ lại. Bởi vì khả năng chịu nhiệt của nồi thủy tinh là tốt hơn hẳn so với hầu hết các loại nồi khác. Cụ thể, nồi thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ lên tới 800 độ C. Điều này có được là nồi được sản xuất bằng loại thủy tinh chịu nhiệt tốt, có kết hợp với một số loại chất chịu nhiệt khác.

Khả năng chịu nhiệt của nồi thủy tinh được thể hiện rõ nhất khi bạn lỡ nấu món gì đó mà bị cháy. Lúc này bạn chỉ cần ngâm và rửa sạch là được, còn với nồi nhôm hay nồi gang thì hoàn toàn có thể bị hỏng.nồi thủy tinh chịu nhiệt tốt

Chịu sốc nhiệt cực tốt

Với các loại nồi có lớp chống dính như nồi nhôm, gang hay inox thì bạn không nên đổ nước lạnh vào khi vừa nấu xong, cũng như không nên đặt lên bếp ngay khi vừa bỏ trong tủ lạnh ra. Bạn có biết vì sao nhà sản xuất lại khuyến khích điều này không?

Lý do là bởi vì lớp chống dính có khả năng chịu sốc nhiệt không tốt, hay nói cách khác là nó dễ bong dần ra hơn khi bị sốc nhiệt.

Với nồi thủy tinh chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Dù bạn đặt lên bếp ga khi vừa bỏ trong tủ lạnh ra hay đổ nước lạnh vào nồi đang nóng thì cũng sẽ không gặp vấn đề gì.

Đẹp

Các loại nồi khác có thể có thiết kế mẫu mã xấu hoặc đẹp, tùy vào nhà sản xuất và từng sản phẩm cụ thể. Nhưng với nồi thủy tinh thì đại đa số các mẫu mà đều có thiết kế đẹp mắt, sang trọng. Điều này có được là do thủy tinh là loại chất liệu sáng bóng, dễ nhìn.nồi thủy tinh sang trọng

Tiện dụng

Với nồi thủy tinh, bạn có thể lấy từ bếp nấu ra và đặt vào bàn ăn hoặc mâm mà không cần xơi ra bát đĩa. Tương tự, khi bạn bỏ từ tủ lạnh ra và đặt lên bếp hay vào lò vi sóng để hâm nóng cũng rất dễ dàng.nồi thủy tinh tiện dụng

Ngoài ra, với nồi thủy tinh của Visions thì còn có tay cầm được thiết kế độc đáo, tiện dụng, thoát hơi tốt.

Dễ vệ sinh

Chất liệu thủy tinh làm cho việc vệ sinh nồi, chảo sau khi nấu nướng là rất dễ dàng, các loại dầu mỡ đều có thể được làm sạch chỉ sau 1 lượt cọ. Các loại nồi có chống dính thì việc vệ sinh nhìn chung cũng khá đơn giản, nhưng việc vệ sinh nồi thủy tinh còn dễ dàng hơn. Nó tương tự như bạn vệ sinh một chiếc chảo đá bóng láng.

Dễ kiểm soát

Nồi thủy tinh giúp bạn quan sát thức ăn nấu bên trong nồi không chỉ từ vung nồi mà cả từ thành nồi. Do vậy mà việc kiểm soát quá trình nấu chín, trống bị trào là rất dễ dàng.nồi thủy tinh dễ kiểm soát

Đa năng

Nồi thủy tinh có thể được dùng trên bếp ga, trên bếp điện, trên bếp hồng ngoại, trong lò vi sóng và đặc biệt với nồi thủy tinh Visions thì bạn còn có thể nấu trên bếp từ. Sự đa năng này chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho việc nấu ăn của bạn, ai mà không muốn chiếc nồi có thể dùng tốt trên hầu hết các loại bếp nấu như vậy?

Không bị oxy hóa

Bạn có thể đã chứng kiến hầu hết các loại nồi làm bằng kim loại bị oxy hóa sau một thời gian sử dụng, thậm chí ngay cả nồi inox cũng vậy. Tuy nhiên, điều này tuyệt nhiên không thể xảy ra với nồi thủy tinh, vì nguyên liệu của nó là bằng cát – loại chất liệu không bị oxy hóa.nồi thủy tinh không bị oxy hóa

Không hóa chất độc hại

Một số hóa chất độc hại có thể được các nhà sản xuất thiếu trách nhiệm pha trộn vào nồi nhôm, nồi inox, nồi sứ để giảm chi phí sản xuất, tăng độ bền sản phẩm. Nhưng điều này tuyệt nhiên không có hiệu quả với một chiếc nồi thủy tinh. Vì vậy mà bạn có thể yên tâm sử dụng nồi thủy tinh mà không lo về hóa chất tồn dư hòa tan vào thức ăn hàng ngày.nồi thủy tinh không chứa chất độc hại

Giữ nhiệt tốt

Chất liệu thủy tinh giúp cho loại nồi này có khả năng giữ nhiệt vượt trội so với các loại nồi khác. Bạn sẽ thích điều này vì nó giúp bạn giảm thời gian nấu ăn, đồng thời tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Độ bền cao

Độ bền của nồi thủy tinh là không phải bàn cãi, tất nhiên là nếu bạn đủ cẩn thận để nó không bị vỡ do va chạm. Các tác động từ môi trường như ăn mòn hay oxy hóa có thể làm hỏng nồi nhôm, inox, gang chỉ sau vài năm. Nhưng với nồi thủy tinh thì điều này là không thể, do bản chất của thủy tinh là chất liệu có độ kết dính tốt, bền với các tác động hóa học từ môi trường.nồi thủy tình siêu bền

Bảo hành dài hạn

Nồi thủy tinh có độ bền tốt nên không ngạc nhiên khi các hãng cũng đưa ra thời hạn bào hành dài. Chẳng hạn như với Visions thì thời hạn bảo hành là 10 năm, khoảng thời gian khiến bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng nồi của họ.

Các nguy cơ mất an toàn sức khỏe với các loại nồi khác

Chúng ta đã tìm hiểu nồi thủy tinh an toàn như thế nào, vậy dùng các loại nồi khác thì tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Loại nồi nào cũng an toàn nếu nó được sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng và bạn sử dụng chúng đúng cách.

Nhưng có một số loại nồi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe cao hơn hẳn các loại khác. Thêm nữa, không phải ai cũng có thời gian để ý và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Chẳng hạn như chảo chống dính khi bắt đầu bong lớp chống dính thì nên vứt bỏ, nhưng có mấy ai để ý đến điều này?

Hãy tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây để có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Nồi nhôm

Nồi nhôm là loại nồi có nhiều cảnh báo về mất an toàn sức khỏe hơn cả, và các cảnh báo này không phải tự nhiên mà có! Tiếc rằng, vì một số lý do mà nồi nhôm hiện nay vẫn đang là loại nồi phổ biến ở nước ta.

Trước hết, bạn hoàn toàn không nên sử dụng nồi nhôm kém chất lượng, vì các loại tạp chất độc hại sẽ dễ dàng hòa tan vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Nồi nhôm chất lượng kém làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận, suy giảm trí nhớ và thậm chí là nhiễm độc.nồi nhôm bị cháy

Ngoài ra, nồi nhôm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác nữa như:

  • Chứa thức ăn mặn trong nồi nhôm có thể khiến nhôm bị muối ăn mòn và hòa tan vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe
  • Dùng nồi nhôm để nấu ăn liên tục trong thời gian dài thì nhôm sẽ dần dần vào cơ thể và gây hại. Có thể phòng tránh bằng cách chọn nồi nhôm có phủ lớp oxit nhôm đồng nhất.
  • Dùng nồi nhôm để chứa các loại thức ăn như dưa, cà…thì nhôm sẽ bị ăn mòn và tạo ra hợp chất có hại cho cơ thể bạn
  • Nấu nồi nhôm mà bị cháy thì nồi nhôm sẽ bị ăn mòn nhanh hơn và khả năng gây hại cũng nhiều hơn

Nồi inox

Hiện nay chỉ có loại inox cao cấp 304 là đạt tiêu chuẩn để sản xuất nồi, vì nó không bị oxy hóa (gỉ). Là người tiêu dùng, bạn rất khó để có thể kiểm định thực sự chiếc nồi inox có đủ tiêu chuẩn chống oxy hóa hay không. Hiện nay có khá nhiều loại nồi inox kém chất lượng được bán công khai trên thị trường, thậm chí họ vẫn cố tình ghi sai là sản xuất inox 304.nồi inox bị cháy

Sử dụng nồi inox không đạt tiêu chuẩn rõ ràng sẽ khiến cơ bạn dần dần hấp thu lượng tạp chất kim loại thừa, về lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể.

Nồi gang

Tương tự như inox, nồi gang cũng là loại nồi làm từ hợp chất của sắt và nó cũng có thể gặp hiện tượng oxy hóa, nhất là với loại nồi gang chất lượng kém. Sử dụng nồi gang bị oxy hóa để nấu ăn khiến kim loại hòa tan vào thức ăn, lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể.

Nồi đất

Nồi đất mang lại cho bạn một số món ăn tuyệt vời như cơm, cá kho hay thịt kho. Tuy vậy, nếu để nồi đất không sử dụng trong thời gian dài thì nguy cơ bị nấm mốc là khá cao. Vì vậy trước khi tái sử dụng bạn nên vệ sinh thật sạch.nồi đất bị mốc

Nồi tráng men chống dính

Nồi tráng men chống dính có thể là nồi nhôm, nồi inox, nồi sứ… nhưng chúng tôi muốn đề cập riêng, vì nguy cơ mất an toàn từ loại nồi này là rất phổ biến. Ngay cả khi bạn mua nồi tráng men chống dính từ các thương hiệu nổi tiếng thì nguy cơ mất an toàn vẫn xảy ra.chảo chống dính bị bong lớp chống dính

Các nguy cơ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu nồi, chảo tráng men chống dình nguy hại như thế nào để biết cách phòng tránh.

  • Lớp chống dính sẽ nhanh bị bong nếu đun nấu ở nhiệt độ trên 300 độ C (bạn còn nhớ nồi thủy tinh chịu được nhiệt độ bao nhiêu không?)
  • Cắt thực phẩm trong chảo hoặc đảo bằng đồ kim loại có thể làm bong lớp chống dính
  • Đun nồi, chảo chống dính trên bếp mà không có dầu mỡ hoặc nước thì lớp chống dính sẽ khá nhanh bị bong
  • Rửa nồi, chảo chống dính ở nhiệt độ cao cũng làm lớp chống dính nhanh bị bong hơn
  • Chà sát nồi chảo chống dính bằng vật cứng cũng có thể khiến lớp chống dính nhanh bị bong hơn

Dù bạn sử dụng đúng cách thì lớp chống dính cũng thường bị bong ra sau khoảng 1-2 năm. Khi đó bạn sẽ phải thay một chiếc chảo chống dính mới. Tuy vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi lớp chống dính bong ra đó đã đi đâu chưa? Tất nhiên, lớp chống dính có thể bị bong ra trong khi bạn cọ rửa. Nhưng sẽ có một phần nào đó của nó bị hòa tan vào thức ăn, dù ít hay nhiều thì điều này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Như vậy, nồi thủy tinh có thể không hoàn toàn thay thế được các loại nồi bằng chất liệu khác. Nhưng việc sở hữu rõ ràng là điều mà bạn nên làm ngay từ hôm nay.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *