Chia sẻ cùng các bậc cha mẹ Cách Dạy Con của người Mỹ

Nuôi dạy con là một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất đối với những người làm cha mẹ, đối với người đã có con cái thì chẳng có việc gì bức thiết hơn là việc dạy dỗ chúng nên người.

Mỹ – quốc gia có nền giáo dục được coi là tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nền giáo dục của đất nước này lại nổi tiếng đến vậy không? Tuy bài viết không quá sâu sắc, nhưng tôi vẫn muốn liệt kê ra đây một số phương pháp giáo dục con trẻ của người Mỹ để mọi người cùng tham khảo.

Dưới đây là một số phương pháp cơ bản nằm trong cách nuôi dạy con của người Mỹ, ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cùng các bạn một số cuốn sách nuôi dạy con của người Mỹ hay nhất đang được nhiều người yêu thích. Hi vọng rằng chúng tôi sẽ giúp bạn làm dày thêm kiến thức và kinh nghiệm nuôi con của mình.

Cách nuôi dạy con của người Mỹ

Cách nuôi dạy con của người Mỹ

Cha mẹ Mỹ dạy con tự lập từ khi còn nhỏ

Bạn biết đấy, người Mỹ họ rất coi trọng sự độc lập, tự lực cánh cánh sinh của mỗi người. Cha mẹ Mỹ luôn cho rằng tính tự lập cần phải được hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ, nó không chỉ tốt cho sự phát triển cũng như cuộc sống sau này của trẻ mà còn giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cho cha mẹ.

Chính vì thế, trẻ em Mỹ ngay từ khi được khoảng 1,5 tuổi là sẽ phải học những kỹ năng tự phục vụ bản thân như mặc quần áo, rửa mặt, đánh răng, lấy đồ ăn, đồ uống, tự lấy đồ chơi và dọn dẹp chúng sau khi chơi, tự đứng dậy sau khi ngã… Cha mẹ Mỹ luôn kiên trì hướng dẫn cho con, động viên con để chúng có thể tạo nên thói quen tự lập cho chính mình ngay từ khi còn nhỏ. Có lẽ đây cũng chính là lí do giải thích vì sao mẹ Tây nuôi con nhàn hơn mẹ Việt.

Xem thêm: Review cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Sách nuôi dạy con

phương pháp dạy con tự lập của người Mỹ

Cha mẹ Mỹ dạy con thông qua việc làm gương, tôn trọng và kiên trì giải thích

Dù là trẻ em Việt, Nhật, Mỹ hay bất kỳ đất nào thì chúng đều nhìn những hành động của cha mẹ mà bắt chước theo. Cha mẹ có những thói quen tốt sẽ tác động tích cực đến đứa trẻ và ngược lại, chính vì thế mà cha mẹ Mỹ rất chú trọng đến cách hành xử của mình nhất là trước mặt con cái, đây là điều mà rất nhiều cha mẹ Việt chưa làm được. Người Mỹ dạy con thông qua việc lặp đi lặp lại những hành động tốt đẹp trước mặt trẻ và hạn chế tối đa những thói quen xấu trước mặt chúng, việc làm gương cho trẻ chính là cách giáo dục tốt nhất ngay từ khi con cái còn nhỏ.

Trẻ em ở Mỹ nhận được sự tôn trọng rất lớn từ cha mẹ, người thân của chúng. Khi các em mắc lỗi gì đó như nói dối hoặc vô lễ cha mẹ Mỹ sẽ “trừng phạt” con bằng việc không cho đi chơi, không cho xem tivi hoặc bắt làm việc nhà hoặc một biện pháp nào đó liên quan đến sở thích của trẻ. Việc làm này không chỉ giúp cha mẹ đưa ra một hình phạt thích đáng mà còn có cơ hội dạy trẻ chịu hậu quả, khắc phục hậu quả và có cơ hội nhận ra cái sai của mình.

Trong khi đó, ở Việt Nam hiện nay vẫn còn không ít gia đình trừng phạt con trẻ bằng cách đánh con, quát nạt và dọa dẫm con, thậm chí còn buông những lời nói thô thiển xúc phạm đến con. Trẻ con thì vẫn là trẻ con, vẫn còn rất non nớt và chúng làm sao hiểu được đúng sai là gì nếu như cha mẹ không chịu giải thích cho chúng hiểu. Khi bị cha mẹ đáng mắng chúng sẽ nghĩ rằng mình không được người lớn tôn trọng, mình là người xấu, mình là đứa trẻ hư đốn, bố mẹ không yêu thương mình… những suy nghĩ ấy của đứa trẻ sẽ thật nguy hiểm nếu như nó được lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Xem thêm: Top 4 cuốn sách dạy con của người Do Thái hay nhất hiện nay

sách nuôi dạy con của người Mỹ

Cha mẹ Mỹ dạy con hòa nhập và có trách nhiệm xã hội

Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ Mỹ đã dạy cho con cách thích ứng với nề nếp sinh hoạt trong gia đình và tuân thủ nhưng quy tắc cơ bản như về phép lịch sự công cộng, các quan hệ xã hội. Luôn được cha mẹ dạy nói lời cảm ơn, xin lỗi…

Cha mẹ Mỹ dạy con hòa nhập với bên ngoài thông qua việc dạy con chào đón bạn bè, chào đón người thân và những vị khách xung quanh mình. Nguyên tắc mà họ luôn truyền đạt với con trẻ đó là nếu không hòa nhập với mọi người thì sẽ không thể tham gia vào bất kì trò chơi tập thể nào.

Cha mẹ Mỹ “trao quyền” cho con

Trong khi cha mẹ Mỹ trao cho con các quyền như tự tin, quyền tôn trọng , quyền bình đẳng, quyền được khích lệ, quyền được tin tưởng… thì không ít bậc cha mẹ trên thế giới lại tước đoạt đi những “quyền” này của con cái.

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, trẻ em Mỹ thường rất mạnh dạn và tự tin chứ không nhút nhát như trẻ em khác, kể cả ở trường học hay ngoài xã hội chúng đều tỏ ra rất khôn ngoan, dạn dĩ. Lí do là vì sao? Có lẽ ngay từ khi sinh ra, chúng đã được cha mẹ mình trao cho những quyền thuộc về lẽ đương nhiên ấy.

Xem thêm: Top 14 cuốn sách dạy con kiểu Nhật hay nhất cha mẹ nên đọc

Sách dạy con của người mỹ

Cha mẹ Mỹ dạy con thông qua việc đọc sách cho con nghe

Nếu bạn thường xuyên xem phim Mỹ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những cảnh mà cha mẹ đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ. Điều này không chỉ có trong phim ảnh mà ở ngoài đời người Mỹ cũng có thói quen này, ngay từ khi trẻ mới sinh ra họ đã thực hiện việc làm này.

Nhiều nhà giáo dục Mỹ đã kêu gọi những người làm cha làm mẹ dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách cho con mình. Nửa tiếng đồng hồ không phải là một quãng thời gian dài nhưng nó lại vô cùng hữu ích đối với con trẻ. Thông qua giọng nói thân thuộc của cha mẹ mỗi ngày sẽ giúp hình thành hứng thú đọc sách đối với trẻ. Đồng thời, khoa học đã chứng minh, việc đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày sẽ kích thích trí tò mò, trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ, tăng cường khả năng ghi nhớ, chú ý của chúng, làm tăng vốn từ vựng và vốn sống cho trẻ…

Người Mỹ quan tâm và chú trọng đến việc giáo dục, đào tạo con người ngay từ giai đoạn đầu tiên, có lẽ đây cũng chính là lý do tạo nên sự thành công của nền giáo dục Mỹ như hiện nay.

Xem thêm: Những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất – Bé khỏe, bé ngoan, bố mẹ nhàn

Cha mẹ Mỹ dạy con thông qua việc đọc sách

Sách dạy con của người mỹ

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Mỹ

“Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Mỹ” là cuốn sách vô cùng nổi tiếng của tác giả Trần Hân, nó cũng là một trong những cuốn sách giúp các bậc phụ huynh có thể dạy con theo cách của người Mỹ một cách dễ dàng.

Cuốn sách này không chỉ nhằm giúp cha mẹ giáo dục con cái mà còn để họ giáo dục chính bản thân mình, bởi vì khi nói về phương pháp giáo dục con của người Mỹ thì đồng thời cũng nói về phong cách sống của người Mỹ. Sẽ chẳng có gì sai khi chúng ta học tập những cái tốt từ con người của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới phải không nào?

Cuốn sách gồm 7 chương, chia sẻ bí quyết giáo dục con của cha mẹ Mỹ một cách toàn diện, trẻ sẽ được rèn luyện từ tính cách, năng lực đến phẩm chất, trí tuệ… để trở thành người xuất sắc nhất. Sách có văn phong nhẹ nhàng và đi theo cấu trúc kiểu như “trẻ con ở Mỹ như thế nào” và “Cha mẹ Mỹ đã làm những gì để các con họ được như vậy?”, không hề so sánh hay phê phán mà tác giả chỉ nêu ra và phân tích một cách cụ thể giúp bạn đọc cảm thấy dễ dàng thấu hiểu hơn.

“Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Mỹ” đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề, không lan man khiến bạn đọc nhàm chán. Nội dung sách cũng rất tuyệt, chứa đựng nhiều thông tin bổ ích cho người làm cha mẹ. Nói chung đây là một cuốn sách nuôi dạy con kiểu Mỹ rất hay, rất đáng đọc, chắc chắn sẽ không làm độc giả thất vọng.

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Mỹ

Bạn có thể tham khảo cuốn sách này trên nhà sách Lazada tại đây

Bộ sách Mẹ Các Nước Dạy Con Trưởng Thành – Mẹ Mỹ Dạy Con Tự Tin

Mẹ Các Nước Dạy Con Trưởng Thành là một bộ sách vô cùng nổi tiếng của tác giả Sun Yu Mei, bộ sách này gồm nhiều cuốn khác nhau như: Mẹ Nhật Dạy Con Trách Nhiệm;  Mẹ Đức dạy con kỷ luật; Mẹ Do Thái Dạy Con Tư Duy và cuốn Mẹ Mỹ Dạy Con Tự Tin. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những đặc trưng riêng về văn hóa cũng như cách ứng xử, bộ sách này là sự tiếp thu có chọn lọc những phẩm chất nổi bật đáng học hỏi của các quốc gia ấy, những người làm cha mẹ có thể tham khảo để xem cha mẹ ở các nước khác họ nuôi và dạy con như thế nào.

“Mẹ Mỹ Dạy Con Tự Tin” là cuốn sách sẽ giúp cho các bậc cha mẹ biết được người phương tây họ dạy con như thế nào, họ đã làm gì để giúp con cái của họ luôn lạc quan, độc lập, mạnh dạn, tự chủ và tự tin vào chính bản thân mình.

Cuốn sách này gồm những câu chuyện nhỏ, liền mạch và vô cùng chân thực, gần gũi. Có lúc bạn sẽ cảm thấy có hình ảnh của mình ở đâu đó trong câu chuyện của tác giả, nó dường như đánh trúng vào tim đen của rất nhiều bà mẹ. Nói chung đây là cuốn sách rất thú vị dành cho cha mẹ nào đang có con thơ.

Tự tin là chiếc chìa khóa quan trọng để dẫn chúng ta đến thành công, nếu ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã làm thui chột đi sự tự tin vốn có trong con trẻ thì sẽ chẳng còn cách nào để cứu vãn. Bạn thì sao? Bạn đã bao giờ vùi dập những ý tưởng của con chưa? Bạn đã bao giờ la ó vì những “phát minh” của con mình chưa? Bạn đã từng chê bai con hay đại loại nói cái này con không làm được đâu, cái kia con cũng không làm được đâu?…

Mẹ Mỹ Dạy Con Tự Tin

Bạn có thể tham khảo cuốn sách này với giá tốt hơn trên Lazada tại đây

Con Là Khách Quý

Tác giả Kẩm Nhung là một người phụ nữ có cơ hội mang thai và sinh con ở Mỹ, cho nên cô đã được chứng kiến tận mắt nét ưu việt trong cách mà người Mỹ nuôi dạy con nhỏ. Những bài viết của cô trên mạng về việc chăm sóc con của người Mỹ nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người, đặc biệt là những bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Chính vì thế Kẩm Nhung đã thực hiện cuốn sách “Con Là Khách Quý” để tổng hợp lại những quan sát và suy nghĩ của mình về cách nuôi dạy con của người Mỹ.

“Con Là Khách Quý – Ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con” là một cuốn sách nuôi dạy con cực kỳ hay mà tôi nghĩ các bạn nên đọc. Nó được tổng hợp những phương pháp dạy con hay nhất của người Mỹ dưới lăng kính của một bà mẹ Việt, với giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm, khiêm nhường, đầy sự cảm thông mang lại cho bạn đọc cảm giác rất dễ chịu.Cuốn sách được chia làm nhiều phần khác nhau như mang bầu, dạy con chơi, ngủ, ăn… rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức hữu ích chờ đón bạn khám phá nằm trong cuốn sách này.

Con Là Khách Quý

Tham khảo cuốn sách này giá tốt hơn trên Lazada tại đây

Tóm lại:

Yêu con là một trong những bản năng mà muôn loài đều có, nhưng giáo dục con  thành người, thành “một con người đúng nghĩa” thì chỉ có loài người mới làm được. Nuôi dạy con vừa là một môn nghệ thuật, lại vừa là khoa học cho nên cần phải học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm mới có được. Trong giáo dục con cái nếu tình yêu thương không đúng cách, sự hy sinh không đúng nơi, đúng chỗ thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Trên đây là những gì mà nhungphan.com muốn chia sẻ cùng bạn về cách nuôi dạy con của người Mỹ. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ giúp bạn tích lũy thêm được những kinh nghiệm nuôi dạy con. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công. Xin chân thành cám ơn!

Trân trọng./.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay cho bé từ 0-6 tuổi bố mẹ nên đọc cho con nghe

Cách Dạy Con của người Mỹ

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *