Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt vừa Nhanh vừa Hiệu Quả

Có không ít bậc phụ huynh kêu than trong việc dạy con học bảng chữ cái, người thì nói con học trước quên sau hoặc là bé không chịu ngồi im một chỗ để học… Vâng, đó là những điều vô cùng dễ hiểu, ở cái tuổi mà công việc chính là ăn và chơi thì thật khó khi bắt bé ngồi nghiêm túc một chỗ như người lớn, rồi hôm nay thuộc ngày mai hỏi lại không trả lời được là điều hết sức bình thường.

Nhiều người muốn tự mình dạy con những chữ cái đầu tiên, muốn kích thích sự ham học ở trẻ ngay từ bé nhưng không đủ kiên nhẫn nên đã bỏ cuộc. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng bỏ dở giữa chừng việc dạy con học bảng chữ cái lần nào chưa? Một lời khuyên chân thành mà tôi muốn dành cho các bậc cha mẹ đó là, dù bạn có áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì kiên nhẫn là yếu tố quan trọng nhất.

dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt

Để dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái không khó và cũng không thiếu cách, điều quan trọng là cha mẹ có thật sự đầu tư thời gian và công sức để dạy cho con hay không. Nếu chỉ dạy khi cha mẹ “nổi hứng” hoặc 1 tuần dạy 1-2 lần thì không những không mang lại hiệu quả gì mà còn “phản tác dụng”, khiến các bé trở nên thờ ơ với việc học. Chính vì thế, khi quyết định dạy bảng chữ cái cho con thì cha mẹ cần phải để tâm đến vấn đề này. Dưới đây là một số cách dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt vừa nhanh vừa hiệu quả mà chúng tôi nghĩ nó có thể sẽ giúp ích cho các bạn.

Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt

Thực chất dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt không khó, nhưng nó cũng không hề đơn giản đối với những cha mẹ nào thiếu kinh nghiệm, thiếu tinh tế trong việc truyền thụ kiến thức cho con. Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ nhằm giúp các bậc cha mẹ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc dạy bé yêu của mình học chữ cái.

Xem thêm: 15 cuốn sách giúp nuôi dạy con Thông Minh sớm, Ngoan Ngoãn & Khỏe Mạnh

dạy bé học chữ cái

Tạo Lập Thói Quen Học Tập Cho Trẻ

Dù là học chữ, học số hay khi bé đã bước vào học những kiến thức khác như toán, tiếng Anh… thì điều quan trọng nhất mà bố mẹ nên làm đó không phải là nhồi nhét kiến thức vào đầu con càng nhiều càng tốt, mà hơn hết cha mẹ cần tạo lập cho con một thói quen học tập. Có thể nói đây là một thói quen vô cùng cần thiết ở trẻ.

Đối với những bé hiếu động, tinh nghịch thì việc hình thành thói quen cho bé có thể sẽ khó khăn hơn. Bé sẽ không chịu ngồi im một chỗ, ném sách vở, đứng ngồi không yên… những lúc như vậy rất cần sự tinh tế của cha mẹ, hãy nắm bắt một vài “điểm yếu” của con để đàm phán cùng bé. Sự nghiêm túc và kiên trì của cha mẹ chắc chắn sẽ làm bé phải thay đổi.

Để tạo cho bé thói quen học tập tốt bố mẹ cũng cần chuẩn bị cho con một góc học tập thoải mái, bàn ghế, sách vở… Mỗi ngày hãy dành ra khoảng 30-45 phút để cùng con ngồi vào bàn học, ngoài dạy bé học chữ cái tiếng Việt ra thì bạn cũng có thể dạy con vẽ, hát, xem tranh… duy trì thói quen học tập này bạn không chỉ dạy được bảng chữ cái cho con mà còn giúp con tự giác và làm chủ việc học của mình ngay từ nhỏ.

bé học chữ cái tiếng việt

Bạn có thể tham khảo flashcard bảng chữ cái trên Lazada tại đây

Bé Học Bảng Chữ Cái Nhanh Hơn Khi Được Làm Quen Với Chữ

Bạn biết không, trẻ sơ sinh có những khả năng vô cùng tuyệt vời mà nhiều người không biết đến đó là “nhận thức nguyên mảng”. Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của tác giả Ibuka thì bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm với vấn đề này. Theo những nghiên cứu của Ibuka thì trẻ dưới 3 tuổi có rất nhiều năng lực tiềm ẩn, trẻ có thể học và bắt trước theo người lớn rất nhanh. Chính vì vậy ông mới khẳng định từ 0-3 tuổi là thời kỳ vàng để giúp nuôi một đứa trẻ khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.

Nếu cảm thấy mình đủ khả năng để dạy con học bảng chữ cái thì cha mẹ có thể bắt tay ngay chứ không cần phải đợi đến khi bé 4-5 tuổi hay vào lớp 1 mới bắt đầu dạy. Bạn có thể cho bé học chữ cái tiếng Việt thông qua nhiều loại giáo cụ khác nhau, có thể là những miếng ghép, bìa, tranh ảnh có kèm chữ cái hoặc các loại đồ chơi có liên quan đến bảng chữ cái… ngày nào cũng được tiếp xúc với chữ chắc chắn sẽ hình thành trong đầu bé những mảng kiến thức bổ ích.

Bé Học Bảng Chữ Cái Nhanh Hơn Khi Được Làm Quen Với Chữ

Xem thêm: Review cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Sách nuôi dạy con

Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Qua Những Điều Đơn Giản Nhất

Như ở trên tôi đã nói, dạy bé học chữ cái không hề khó, vấn đề là các bậc phụ huynh có thực sự dành tâm huyết, thời gian và công sức cho việc dạy chữ cho con hay không mà thôi. Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái nhưng bạn có thể bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

Từ khi sinh ra đến khoảng 2 tuổi các bé thường chỉ nhớ mặt chữ một cách máy móc chứ chưa hiểu ý nghĩa biểu đạt của từng chữ, vì thế bố mẹ nên dạy con học chữ thông qua mọi thứ xung quanh, để bé hiểu được rằng từ ngữ mà các con đang học có sự liên quan mật thiết đến cuộc sống này.

Cách để giúp bé học bảng chữ cái nhanh nhất và nhớ lâu nhất đó là thông qua những tình huống cụ thể. Cha mẹ có thể quan sát xem bé đang tập trung vào điều gì và “chộp” lấy thời cơ đó để dạy từ ngữ cho con. Ví dụ như bé đang thích thú ngắm những con cá xinh trong bể hãy dạy bé từ cá, nước, bể (mẹ có thể giải thích cho con rằng từ cá gồm có chữ c và chữ a, thêm dấu sắc sẽ thành từ cá …) hoặc dạy bảng chữ cái cho bé thông qua các vật dụng trong nhà như tivi, máy giặt, tủ lạnh, cái bát, cái chổi… chỉ cần cha mẹ sáng tạo một chút thôi thì mọi thứ xung quanh cuộc sống của bé đều trở thành giáo cụ.

Cha Mẹ Nên Đọc Sách Cho Con Nghe Mỗi Ngày

Đọc sách cho con nghe không thể giúp con bạn biết đọc nhưng nó lại có một tác dụng vô cùng to lớn, và tôi cho đây mới là điều quan trọng, đó chính là niềm hứng khởi và sự yêu thích đối với sách, với con chữ.

Dù bận đến đâu cũng hãy giữ thói quen đọc sách cho con nghe mỗi ngày, tốt nhất là đọc vào trước giờ bé đi ngủ. Vì lúc này năng lượng của bé đã tiêu hao đi rất nhiều sau một ngày vui đùa chạy nhảy, bé sẽ ngoan ngoãn hơn nằm nghe mẹ đọc sách, ngoài ra đây cũng chính là lúc tuyệt vời để cha mẹ xoa dịu tâm hồn non nớt của trẻ bằng những câu chuyện vui nhộn, sâu lắng giúp con có một giấc ngủ thật ngon.

Ngày nào cũng được nghe bố mẹ đọc cho nghe những câu chuyện đầy thú vị sẽ khơi dậy sự tò mò của con, con sẽ có ước muốn tự mình đọc những câu chuyện ấy và để làm được điều này chắc chắn con sẽ phải cố gắng để học chữ. Điều quan trọng đó là cha mẹ cần phải làm gương, bên cạnh và động viên con kịp thời.

dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé

Xem thêm: Top 4 cuốn sách dạy con của người Do Thái hay nhất hiện nay

Nên Để Con Đọc Và Viết Chữ Cái Cùng Một Lúc

Bạn còn nhớ trước đây đã dùng phương pháp gì để học những môn thuộc lòng nhanh nhất không? Không biết bạn đã từng dùng cách gì, còn tôi thì tốn khá nhiều giấy nháp. Khi cần học thuộc lòng bài thơ hay nội dung nào đó tôi thường nhẩm qua 2-3 lần sau đó viết lại vào giấy, kỳ thực hiệu quả rất cao, chỉ cần viết đi viết lại vài lần là tôi đã thuộc làu làu.

Đây cũng chính là phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái rất nhanh và hiệu quả. Các bé sẽ biết đọc bảng chữ cái nhanh hơn nếu được kết hợp việc đọc và viết cùng một lúc. Khi cha mẹ dạy con học chữ hãy khuyến khích con viết chữ đó ra giấy, vừa giúp bé nhớ lâu vừa giúp bé biết viết. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về cách dạy con viết chữ, hãy luyện cho bé viết đúng ngay từ đầu vì nếu sai sau này sẽ rất khó sửa.

dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng việt

Nên Để Con Học Chữ Cái Viết Thường Trước Rồi Mới Học Chữ Hoa

Bạn nên biết rằng, theo thống kê thì chữ viết hoa chỉ chiếm khoảng 5% trong mọi sách báo, truyện đọc, văn bản… Chính vì thế, cha mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái viết thường trước rồi mới chuyển sang chữ cái in hoa.

Chữ Nào Hình Nấy

Bạn biết không, hình ảnh là một công cụ truyền tải thông tin vô cùng hiệu quả. Dạy con học bảng chữ cái thông qua các hình ảnh cụ thể, sinh động và chân thực là cách làm rất đơn giản mà cha mẹ nên áp dụng. Với cách làm này bạn không chỉ dạy bé học chữ cái mà còn gắn chữ cái đó vào với những từ ghép đơn giản, vốn từ vựng của bé sẽ ngày càng phong phú hơn.

Ví dụ:

  • Khi học chữ C thì bố mẹ có thể mang một loạt hình ảnh có từ đi kèm như: cá, chim, cơm, canh, cái ca…
  • Khi học chữ B thì cho bé xem hình ảnh của bố, bà, bé, bò, bướm…

bảng chữ cái cho bé

Cha Mẹ Nên Sáng Tạo Nhiều Trò Chơi Liên Quan Đến Chữ

Trẻ em không giống như người lớn chúng ta, cha mẹ không thể bắt ép con mình ngồi im một chỗ để học từng chữ cái cho đến khi thuộc lòng. Nếu chúng chịu ngồi im một chỗ thì đó mới là điều bất bình thường.

Chính vì thế, thay vì ngồi ca thán rằng con tôi nghịch lắm, phá lắm, bướng bỉnh lắm, không chịu ngồi im một chỗ để học đâu… thì hãy biến mình trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái. Đừng mải miết chạy theo con, nhồi nhét con mà hãy để con bị lôi cuốn và chạy theo mình đó mới là sự thành công lớn.

Các bậc cha mẹ hãy cho con vừa học vừa chơi, “học là chơi, chơi là học” có như vậy các bé mới không bị nhàm chán mà bỏ cuộc. Đó có thể là những trò đố vui về chữ, xếp hộp chữ, ghép chữ, nặn chữ cái bằng đất sét, viết chữ cái lên bảng, mẹ hát và con tìm chữ cái… bố mẹ có thể thoải mái sáng tạo các trò chơi, miễn sao những trò ấy phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con mình. Đây là cách dạy con học bảng chữ cái vừa vui vẻ lại hiệu quả cao, vừa giúp con học chữ, lại vừa tăng tính sáng tạo, kích thích sự phát triển não bộ của trẻ…

Xem thêm: Những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất – Bé khỏe, bé ngoan, bố mẹ nhàn

cách dạy bé học chữ cái

Hãy Luôn Khuyến Khích Con

Khi bé không nhớ được mặt chữ, đọc sai, nhầm lẫn giữa các chữ cái với nhau thì cha mẹ đừng vội nóng giận mắng con mà hãy nhẹ nhàng nói với con, khuyến khích, động viên con. Tuyệt đối đừng đánh mắng khiến bé cảm thấy hoang mang, sợ sệt và chán ghét việc học.

Thay vì nói: “con nói sai rồi, con làm sai rồi, không đúng…” thì cha mẹ hãy nhẹ nhàng nói “con sắp làm được rồi, con sắp trả lời đúng rồi đấy hãy suy nghĩ thêm một chút nào, cố lên con…”. Những lời cổ vũ của cha mẹ chắc chắn sẽ giúp con thêm tự tin và mạnh mẽ.

phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái

Bạn có thể tìm hiểu những đồ chơi giúp bé học chữ cái trên Lazada tại đây

Lời Kết:

Trẻ ấu thơ giống như một trang giấy trắng, nếu cha mẹ là những người tinh tế và khéo léo một chút sẽ vẽ nên những bức tranh đẹp đẽ đầy màu sắc, nếu không được nâng niu chăm chút tờ giấy trắng ấy rất dễ trở nên nhàu nhĩ và lem luốc. Chính vì thế, dù bận bịu đến đâu thì khi đã trở thành người cha người mẹ bạn cũng cần cân bằng lại cuộc sống và dành thật nhiều thời gian cho con cái của mình.

Dạy bé đi từ làm quen đến thuộc lòng bảng chữ cái nếu không có phương pháp thì sẽ khó vô cùng. Nhưng chỉ cần hiểu được đặc điểm của trẻ nhỏ: không thích gò bó; học phải là chơi và chơi cũng là học thì trẻ mới hứng thú và nhớ lâu.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Nhungphan.com muốn chia sẻ cùng quý vị. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin chân thành cám ơn!

Trân trọng./.

Xem thêm: Đây là 5 cuốn Sách cho Bé 2 tuổi hay nhất mọi thời đại

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *