Top 13 cuốn sách dạy Kỹ Năng Sống cho trẻ Mầm Non hay nhất

Trẻ em trong độ từ 2-3 tuổi trở lên đang trong giai đoạn hình thành tính cách và tư duy, chính vì thế mà những thói quen sống của bé trong thời kỳ này, có thể sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời bé. Đây cũng chính là quãng thời gian mà nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lúng túng nhất trong việc nuôi dạy con cái.

Nên dạy con những gì? Dạy con như thế nào? Làm sao để con quen với việc đến trường? Làm thế nào để con có thể tự bảo vệ mình khi vắng cha mẹ? Dạy con cư xử ra sao khi tiếp xúc với người lạ? Làm thế nào để con biết cách sống tự lập? Xử lý ra sao khi con keo kiệt, hay giận dỗi, vô lễ, hung hăng, lười nhác?… Có rất nhiều thứ mà các bậc phụ huynh cần phải dạy cho con khi con bước vào độ tuổi mầm non. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ quyết tâm, kiên nhẫn và khéo léo để truyền những kỹ năng sống này cho con.

sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nghĩa là dạy cho bé tự ý thức được việc mình nên làm mà không cần sự nhắc nhở của người lớn. Để làm được điều này cần có sự chung tay của cả các giáo viên mầm non lẫn phụ huynh của các bé, nhiều gia đình thường phó mặc việc dạy dỗ con cái cho cô giáo, đây là điều không nên một chút nào. Để nuôi dạy một đứa trẻ thành người tốt, người có ích cho xã hội nhất định cần phải được dạy bảo kỹ lưỡng từ cha mẹ và thầy cô.

Xem thêm: 10 cuốn sách hay cho bé 4-5 tuổi bố mẹ nhất định nên mua cho con

Đối với trẻ mầm non việc dần dần tiếp nhận tri thức là điều rất quan trọng, song song với đó cần hình thành và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết để các bé tự tin và phát triển toàn diện. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ sớm sẽ giúp các con phát triển các thói quen tốt, đây cũng là cách dạy cho các bé thói quen biết chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và với người khác.

Biết được sự lo lắng, lúng túng của nhiều cha mẹ đang nuôi dạy con trong độ tuổi mầm non, ngày hôm nay nhungphan.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hay nhất. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ tìm ra cho mình những phương pháp giáo dục con tốt nhất, dạy con những kỹ năng cơ bản để các bé tự tin bước vào đời.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giới thiệu một số cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non:

Ngày Tồi Tệ Nhất Đời

Vì sao tôi lại giới thiệu với các bạn cuốn sách này đầu tiên? Bởi đây là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời, và tôi nghĩ nó sẽ rất hữu ích cho cả bé và cha mẹ của các em.

Ngày Tồi Tệ Nhất Đời là cuốn truyện tranh nổi tiếng của tác giả Julia Cook. Câu truyện kể về RJ – một cậu bé rất đáng yêu, RJ đã có một ngày tồi tệ khi bị bã kẹo cao su dính vào tóc, không được ra chơi vì đi học muộn, bài tập toán về nhà phải nhận điểm 0, đá bóng phản lưới nhà, làm xáo trộn căn bếp của mẹ… Tại sao mọi sự cố cứ vây quanh lấy RJ? Làm thế nào để tâm trạng của RJ ổn định trở lại? Cha mẹ và các bé hãy tìm hiểu trong cuốn sách này nhé!

Ngày Tồi Tệ Nhất Đời sẽ giúp các bé học được kỹ năng lắng nghe và làm theo chỉ dẫn, đồng thời nó cũng mang lại nhiều lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy kỹ năng cho trẻ, nhất là cách truyền đạt thông tin, nói làm sao để trẻ nhanh hiểu và nhớ lâu… Đây là cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất hay và hữu ích, những gia đình nào đang có con trong độ tuổi học mẫu giáo thì nên có cuốn sách này trong nhà.

Ngày Tồi Tệ Nhất Đời

Bạn có thể tham khảo chi tiết cuốn sách này trên Lazada tại đây

Con Xin Lỗi, Con Đã Quên Xin Phép!

Một câu truyện rất hay và bổ ích dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên, độ tuổi mà mầm non bắt đầu nhú và chuẩn bị vươn xa. Cậu bé RJ và Sam trong câu truyện này sẽ mang lại cho các bé những bài học vô cùng thú vị.

Câu chuyện ngắn gọn nhưng vô cùng gần gũi với trẻ em, đôi khi các con quên mất việc xin phép người lớn để làm một việc gì đó ví dụ như: đi chơi, ăn vụng, nghịch điện thoại, máy tính… lúc đó các bạn thường xử lý ra sao? Mắng mỏ con, yêu cầu con “xin lỗi đi”?

Có nhiều cha mẹ dạy con xin lỗi người khác, nhưng những lời xin lỗi ấy dường như được phát ra từ một cỗ máy chứ không hề có cảm xúc, không có sự hối lỗi thực sự. Cuốn sách “Con Xin Lỗi, Con Đã Quên Xin Phép!” sẽ giúp các bạn dạy con trẻ kỹ năng xin phép và cách nói lời xin lỗi một cách chân thành nhất, biết sửa đổi và có trách nhiệm với từng hành động của mình.

Xem thêm: Bật mí về Sách cho Bé 3 Tuổi giúp bé Ngoan hơn – Thông minh hơn

Con Xin Lỗi, Con Đã Quên Xin Phép!

Bạn có thể mua cuốn sách này với giá rẻ hơn trên Lazada tại đây

Dạy Con Làm Việc Nhà

Các bà mẹ ở Nhật Bản nổi tiếng với việc nuôi con rất tỉ mỉ, khéo léo và khoa học, họ rèn cho con cái những kỹ năng tốt và cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Tatsumi Nagisa – tác giả của cuốn sách này cũng là một người như vậy, làm mẹ của hai đứa trẻ cho nên tác giả hiểu rõ nuôi dạy con thông qua việc nhà là điều rất quan trọng.

Làm việc nhà là một kỹ năng sống mà cha mẹ nên dạy cho con ở lứa tuổi mầm non. Nó sẽ giúp các bé tăng khả năng sáng tạo, phát triển mạnh mẽ về tư duy, nhận biết được nhiều sự vật, hiện tượng, tự lập, biết cách chia sẻ công việc cùng người khác, và hơn nữa làm việc nhà cũng chính là một cách để rèn luyện sức khỏe cho các bé.

Cuốn sách “Dạy Con Làm Việc Nhà” giống như một món quà dành cho các bậc cha mẹ, cuốn cẩm nang này sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy kỹ năng sống (kỹ năng làm việc nhà) cho các bé mầm non một cách khéo léo, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đối với từng loại việc nhà tác giả sẽ dùng cách truyền tải khác nhau để bé dễ hiểu, sau mỗi bài đều có các mục “gợi ý việc làm”, “khi con làm chưa tốt” để giải thích cụ thể và hướng dẫn cha mẹ dùng ngôn ngữ phù hợp…

Dạy Con Làm Việc Nhà

Tham khảo cuốn sách này trên nhà sách Vinabook tại đây

Ngỏ Lời Khi Cần Giúp

Trẻ con thường có những nỗi lo âu, sợ sệt “thầm kín” của riêng mình, vì nhiều lý do khác nhau mà trẻ không dám nói ra hoặc không biết nói như thế nào để người lớn có thể hiểu được. Cuốn sách “Ngỏ Lời Khi Cần Giúp” của tác giả Jennifer Moore – Mallino & Gustavo Mazali sẽ giúp các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề này.

Bạn nhỏ trong câu truyện này thường xuyên bị Billy bắt nạt, bạn ấy rất sợ hãi, bạn ấy rất muốn nhờ ai đó giúp đỡ nhưng chưa biết phải làm thế nào, bạn ấy sẽ làm gì để thoát khỏi vấn đề này đây? Hãy cùng bé yêu tìm hiểu trong câu truyện này nhé!

Ngoài việc dạy cho trẻ mầm non kỹ năng ngỏ lời với người khác khi cần sự giúp đỡ, thì cuốn sách này còn là một tư liệu tốt để cha mẹ dạy tiếng anh cho bé khi ở nhà. Là sách song ngữ nên các bé sẽ vừa được làm quen với ngoại ngữ, vừa được nghe một câu truyện hay.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay cho bé từ 0-6 tuổi bố mẹ nên đọc cho con nghe

Ngỏ Lời Khi Cần Giúp

Tham khảo cuốn sách này trên Vinabook tại đây

Sẵn Sàng Để Đến Trường

“Sẵn Sàng Để Đến Trường” cũng là một cuốn sách kỹ năng song ngữ dành cho trẻ mầm non rất hay, rất bổ ích. Nội dung của cuốn sách cũng khá đơn giản nhưng lại rất phù hợp với tâm lý của các bạn nhỏ.

Bé không thích đi học, bé cảm thấy lo lắng khi nghĩ về việc đi học, bé thấy sợ vì đi học phải tuân theo rất nhiều quy tắc, bé thích chạy nhảy rong chơi thoải mái ở ngoài hơn là vào trường học, bé thấy căng thẳng khi bị các bạn trêu đùa… Liệu đi học có đáng sợ như thế không? Liệu ở trường học có gì vui không?

Là một cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cuốn sách này sẽ dạy bé có một tâm thế tốt để đi học. Cuốn sách rất phù hợp với những bé nào sắp hoặc mới đi học và những cô cậu bé nào lười học.

Sẵn Sàng Để Đến Trường

Tham khảo cuốn sách này với giá rẻ hơn trên Vinabook tại đây

Kiên Trì Không Bỏ Cuộc

Bạn nhỏ trong câu truyện này sắp được tham dự ngày hội thể thao của trường, tất cả học sinh trong trường đều được thi đấu. Bạn ấy cũng đã rất cố gắng, thế nhưng có môn ném đĩa và bắn tên rất khó nên khiến bạn ấy lo lắng và có phần chùn bước, liệu bạn nhỏ này có kiên trì được đến cùng hay không? Bạn ấy sẽ tiếp tục cố gắng hay là từ bỏ?

Cuốn sách này sẽ dạy cho các bé về tính kiên trì, bé sẽ biết cố gắng hơn, kiên trì theo đuổi hơn khi làm một việc gì đó. Hãy dành ra một ngày vài phút để đọc cho con yêu những câu truyện hay, học những bài học quý giá để làm tăng vốn sống của các con nhé!

Kiên Trì Không Bỏ Cuộc

Tham khảo cuốn sách này với giá tốt hơn trên Lazada tại đây

Bộ sách Bé Khỏe Ngoan

“Bé Khỏe Ngoan” là bộ sách nổi tiếng của tác giả Mawn Soffer, phù hợp đối với các bé từ 2 tuổi trở lên. Sách có hình ảnh vô cùng ngộ nghĩnh, dễ thương nên được lòng rất nhiều bạn nhỏ.

Bộ sách có nhiều cuốn khác nhau như là: Ôi, Mình Thật Là Giỏi!, Tập Thể Dục, Dọn Dẹp Nào, A, Ngon Quá!… nội dung của sách nói về những chủ đề quen thuộc hàng ngày với các bé như là đi tắm, đi vệ sinh, ăn uống, thay đồ, tập thể dục… sách vừa mang lại cho bé những giây phút vui tươi, vừa dạy cho bé rất nhiều kỹ năng sống.

Xem thêm: Dạy tiếng anh cho trẻ Tại Nhà & Sách tiếng anh cho Trẻ Em hay Nhất

Bộ Sách Bé Khỏe Bé Ngoan

Tham khảo bộ sách này với giá tốt hơn trên Lazada tại đây

Kết Bạn Là Một Nghệ Thuật!

Tình bạn là một điều vô cùng tuyệt vời và cần thiết trong đời sống tinh thần, thiếu đi bạn bè là một thiệt thòi rất lớn đối với mỗi người. Trẻ con cũng cần bạn, thậm chí còn cần kết bạn hơn nhiều so với người lớn, thiếu đi những người bạn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ mà chúng ta không thể lường trước được.

“Kết Bạn Là Một Nghệ Thuật!” là cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất hay và nổi tiếng của tác giả Julia Cook. Cuốn sách này sẽ giáo dục cho các bé nói chung và các bé mầm non nói riêng về kỹ năng xây dựng mối quan hệ, khi nghe xong câu truyện này bé sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để kết bạn và duy trì tình bạn đó.

Một câu chuyện vừa thú vị, hài hước nhưng lại ý nghĩa và mang tính giáo dục rất cao. Ngoài mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn nhỏ, cuốn sách dễ thương này còn có rất nhiều những lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ, giáo viên, chuyên gia tư vấn để giúp những bé bị bạn bè xa lánh, khó khăn trong việc kết bạn… dễ dàng hòa nhập và kết bạn với mọi người xung quanh.

Kết Bạn Là Một Nghệ Thuật

Tham khảo cuốn sách này trên Fahasa tại đây

Con Không Thích Bị Nói Không

“Con Không Thích Bị Nói Không” là một tác phẩm nằm trong series Best Me I Can Be! của nhà xuất bản Boys Town để giáo dục cho trẻ các kỹ năng xã hội, giúp các bé luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc cả khi ở nhà và lúc ở trường, và sẽ thành công hơn trong cuộc sống.

Nếu em bé nhà bạn đang ở độ tuổi mầm non, và bạn đang lo lắng về việc dạy các kỹ năng sống cho bé thì tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua cuốn sách này. Trẻ con hầu hết đều rất dị ứng với từ KHÔNG: Mẹ ơi con uống sữa, con xem điện thoại, con muốn ăn kem, con muốn đi chơi… nếu được cha mẹ trả lời không thì hầu hết các bé đều gào thét, khóc lóc, ỉ ổi, trong trường hợp này bạn thường xử lý như thế nào? Để các bé làm quen và chấp nhận những từ chối từ người lớn không phải điều dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể, nếu để tình trạng bé đòi gì được nấy thì vấn đề còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Bạn nhỏ RJ trong câu truyện này sẽ giúp các bé có thêm kỹ năng chấp nhận câu trả lời “không”, đồng thời sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để khéo léo hơn trong việc từ chối con.

Xem thêm: Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt vừa Nhanh vừa Hiệu Quả

Con Không Thích Bị Nói Không

Tham khảo cuốn sách này trên nhà sách Vinabook tại đây

Hôi Quá… Mất Vệ Sinh Quá

“Hôi Quá… Mất Vệ Sinh Quá!” là một cuốn Picture Book Song Ngữ Anh Việt không chỉ được các bạn nhỏ  mà rất nhiều bạn đọc lớn tuổi cũng rất yêu thích. Qua cuốn sách này người đọc vừa được nghe một câu chuyện vui nhộn, hài hước, vừa rút ra được nhiều kinh nghiệm sống lại vừa được học tiếng Anh.

Bạn Dĩa bạc Jean thật tội nghiệp khi ngày càng bị các bạn của mình xa lánh, không ai muốn dùng đến Dĩa nữa, các bạn dao, thìa khác cung đều tránh né. Bạn Dĩa rất buồn và không hiểu vì sao lại như vậy, cho đến một ngày bạn ấy hỏi bạn Khui Nắp Chai, Khui Nắp Chai đã nói cho bạn Dĩa nghe sự thật đó là người Dĩa đang bốc mùi hôi khó chịu nên mọi người không muốn đến gần.

Vệ sinh cá nhân là việc cần phải làm thường xuyên, vừa để cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ, thơm tho, vừa không để làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của người khác. Được cha mẹ cho nghe câu truyện này chắc chắc các bé sẽ chăm chỉ tắm rửa, gội đầu, đánh răng hơn đó, bạn sẽ không phải gào thét với con về việc vệ sinh cá nhân của bé nữa đâu!

Hôi Quá… Mất Vệ Sinh Quá

Tham khảo cuốn sách này trên Vinabook tại đây

Decibella Học Cách Nói Vừa Nghe

Con bạn có thường xuyên la hét? Bé chỉ thích nói mà không muốn nghe? Lúc nào cũng muốn người khác lắng nghe mình nói? Bé thường xuyên nói to ngay cả khi ở lớp học hay những nơi công cộng khác? Bé sẵn sàng hét to khi không vừa ý điều gì đó?… Không phải tất cả nhưng rất nhiều bạn nhỏ có cùng cách cư xử như vậy! Đó cũng là điều dễ hiểu, vì chúng là trẻ con mà, vấn đề đặt ra đó là cha mẹ phải thật sự khéo léo và kiên trì để giải thích cho bé hiểu điều đó là không nên.

Cuốn truyện tranh song ngữ Anh Việt này được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn làm người bạn đồng hành với con cái mình. Đây là cuốn sách rất hay để dạy trẻ mầm non những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, giúp các bé nói năng lưu loát, truyền cảm, dễ nghe và đặc biệt không khiến những người xung quanh bực mình, khó chịu.

Cô bé Isabella sẽ giúp các bạn nhỏ biết cách điều chỉnh giọng nói của mình sao cho phù hợp, giọng nói vừa nghe, giọng thì thầm, giọng khi ngồi vào bàn ăn, giọng khi diễn thuyết, giọng khi nói chuyện với bạn bè… đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết để giúp các bé hoàn thiện mình. Giao tiếp tốt không chỉ khiến mọi người quý mến, mà nó còn giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp sau này của các bé.

Xem thêm: 15 cuốn sách giúp nuôi dạy con Thông Minh sớm, Ngoan Ngoãn & Khỏe Mạnh

Decibella Học Cách Nói Vừa Nghe

Tham khảo cuốn sách này trên Fahasa với giá rẻ hơn tại đây

Bộ sách – Tủ Sách Giúp Bé Trưởng Thành

Bộ sách này được tác giả Carol Ann Morrow – R.W.Alley dành rất nhiều tâm huyết để viết nên. Để bé yêu được lớn lên mạnh khỏe trong niềm vui, hạnh phúc, trở thành con ngoan, trò giỏi và sẽ là một người tốt, có ích cho xã hội là những mong ước của hầu hết các bậc cha mẹ. Để cho ước mơ ấy trở thành sự thật thì ngoài sự cố gắng của trẻ, cha mẹ cũng cần phải nỗ lực rất nhiều.

Cho con ăn ngon, mặc đẹp, học trường quốc tế, học thêm thầy nọ cô kia… chưa phải là tất cả, mà tôi nghĩ cho con một tuổi thơ êm đềm, lớn lên trong tiếng cười của sự hạnh phúc, dạy cho con những điều hay lẽ phải còn quan trọng hơn rất nhiều lần. Để con có thể trưởng thành theo đúng cách của một đứa trẻ, chứ không phải bị già đi trong suy nghĩ theo sự ép buộc của cha mẹ.

“Tủ Sách Giúp Bé Trưởng Thành” có nhiều cuốn khác nhau như: Giận! Đâu Có Xấu; Tha Thứ; Khi Gặp Chuyện Không May; Học Làm Bạn Tốt… bé sẽ có cơ hội nghe những câu truyện thú vị, bắt gặp những bạn nhỏ tinh nghịch, đáng yêu giống như mình. Qua đó học được nhiều điều hay, điều tốt, học được thêm nhiều kỹ năng sống để có thể tự tin bước vào đời.

Giận! Đâu Có Xấu

Tham khảo bộ sách này trên nhà sách Vinabook tại đây

Bộ sách Những Thói Quen Vàng

Bé yêu nhà bạn có vướng phải những thói quen xấu như: Nói dối, ăn vạ, lười biếng, lãng phí, ăn uống không điều độ, ỉ lại, tham lam… nếu không thì bạn thật là may mắn, còn nếu câu trả lời là có thì bạn cũng đừng vội lo lắng, vì hầu hết các bạn nhỏ đáng yêu của chúng ta đều vướng vào một vài tật xấu “nho nhỏ” này.

Bộ sách Những Thói Quen Vàng gồm có rất nhiều cuốn khác nhau như: Sao Con Cứ Phải Nhường?, Con Sẽ Không Ăn Vạ Nữa!, Chiến Dịch Thoát Lười, Vì Sao Con Phải Tiết Kiệm?, Tạm Biệt Béo Phì!… Những câu truyện thú vị này là cách vô cùng khéo léo để cho các bé thấy được khuyết điểm của mình, thấy rằng những hành động của mình là xấu và cần sửa đổi.

Từng bạn nhỏ tinh nghịch, đáng yêu trong mỗi câu truyện sẽ giúp các bé nhận ra thật nhiều điều tốt đẹp, giúp các con có thêm nhiều kinh nghiệm sống, kỹ năng sống và để rồi sẽ trở thành những em bé ngoan ngoãn, giỏi giang, tốt bụng.

Những Thói Quen Vàng

Tham khảo bộ sách này với giá tốt hơn trên Fahasa tại đây

Xem thêm: Review cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Sách nuôi dạy con

Lời Kết:

Để nuôi một đứa trẻ thì dễ nhưng để dạy nó nên người là điều không hề đơn giản. Với sự phức tạp của xã hội như hiện nay thì việc trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng sống là điều mà cha mẹ nào cũng nên và cần phải làm.

Dạy con biết sống chan hòa, biết cảm ơn và xin lỗi người khác, chăm chỉ, tiết kiệm, tự lập, tôn trọng người khác, biết tự bảo vệ cơ thể mình… những kỹ năng sống ấy bạn nên dạy cho con càng sớm càng tốt. Dĩ nhiên bạn không thể bắt một em bé sơ sinh tự đi vệ sinh hay tự tắm rửa được, nhưng với những bé đã bắt đầu vào mầm non thì chuyện này hoàn toàn là có  thể. Vì thế mà giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc mà cha mẹ nào cũng nên làm.

Thay vì chỉ gào thét, kêu than rằng con mình bướng bỉnh, hỗn láo, không nghe lời… thì bạn hãy tự nhìn nhận lại cách nuôi dạy con của mình xem sao. Bạn đã thật sự bình tĩnh lắng nghe những mong muốn của con? Bạn đã từng dành thời gian để trò chuyện và giải thích cho con nghe về những việc làm sai trái của con? Bạn đã bao giờ nhẹ nhàng khuyên bảo con hay mỗi khi con làm sai là bạn gào thét vào mặt con?… Hãy tự mình chiêm nghiệm lại tất cả, bạn sẽ thấy được mình đang bế tắc ở đâu!

dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Chúc các bạn sớm tìm được cho bé những cuốn sách hay và ý nghĩa nhất. Xin chân thành cám ơn!

Trân trọng./.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *