Những cuốn Sách dạy trẻ Tự Kỷ hay nhất hiện nay

Trong xã hội ngày nay, chứng tự kỷ xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thành phố đến nông thôn. Nhiều người thường nhầm lẫn và gọi tự kỷ là bệnh, sự thật không như vậy, tự kỷ là một hội chứng chứ không phải bệnh. Hội chứng tự kỷ thường bị nhầm với tình trạng chậm nói, chậm phát triển hay một số bệnh khác như khuyết tật thính giác… Chính vì vậy để biết con mình có bị tự kỷ hay không thì cha mẹ cần đưa con đến khám bác sĩ chứ không nên tự mình đưa ra kết luận.

sách dạy trẻ tự kỷ

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa hội chứng tự kỷ, tuy nhiên, nếu trẻ bị tự kỷ ở mức độ nhẹ và cha mẹ phát hiện kịp thời, có những biện pháp can thiệp sớm thì đứa trẻ đó vẫn có cơ hội phát triển bình thường, hòa nhập với xã hội. Vì vậy nếu như bạn có con mắc chứng tự kỷ thì cũng đừng quá lo lắng và buồn nhé, nỗ lực của bạn có thể sẽ làm thay đổi được tương lai của con đó.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cha mẹ chăm sóc và nuôi dạy trẻ tử kỷ, bạn có thể tìm hiểu trên sách,báo, internet… Bạn càng tích lũy cho mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy trẻ tự kỷ và kiên trì áp dụng chúng mỗi ngày thì cơ hội hòa nhập với cộng đồng của con bạn càng cao. Dưới đây là những cuốn sách dạy trẻ tự kỷ hay nhất, tốt nhất mà nhungphan.com đã tìm hiểu và tổng hợp lại, chúng tôi hi vọng rằng chút công sức này sẽ giúp các bậc cha mẹ có con bị tự kỷ có thêm niềm tin và hi vọng để cùng con yêu vượt qua khó khăn.

Xem thêm: 15 cuốn sách giúp nuôi dạy con Thông Minh sớm, Ngoan Ngoãn & Khỏe Mạnh

dạy trẻ tự kỷ

Giải Thích Chứng Tự Kỷ Cho Cha Mẹ

“Giải Thích Chứng Tự Kỷ Cho Cha Mẹ” là cuốn sách khá nổi tiếng của tác giả Jean-Noel Christine. Ông là một người Pháp đã là việc tại Việt Nam nhiều năm với cương vị là một Nhà tâm lí học, trước khi theo học Tâm lí học và lấy bằng DESS chuyên ngành tâm lí học lâm sàng và Tâm bệnh học tại đại học Paris VIII năm 2003, Jean-Noel Christine đã có 30 năm làm việc với vai trò nhà giáo dục đặc biệt, trong đó có 20 năm làm việc với trẻ tự kỷ và các trẻ có rối loạn phát triển nghiêm trọng.

“Giải Thích Chứng Tự Kỷ Cho Cha Mẹ” giống như chiếc la bàn mà Jean-Noel Christine muốn dành tặng cho cha mẹ có trẻ tự kỷ, những người đang hoang mang và mất phương hướng trước những luồng thông tin về tự kỷ. Cuốn sách về chứng tự kỷ này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ: Tự kỷ là gì? Tự kỷ có nguy hiểm không? Nguyên nhân của chứng tự kỷ là gì? Trẻ tự kỷ có những dấu hiệu nào? Số lượng trẻ tự kỷ có tăng đột biến không? Các phương pháp chăm chữa khác nhau cho trẻ tự kỷ?…

Những kiến thức, kinh nghiệm của một nhà chuyên môn đã tiếp xúc với trẻ tự kỷ rất nhiều năm chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho người có con mắc chứng tự kỷ. Cuốn sách này sẽ giúp việc nuôi dạy trẻ tự kỷ dễ dàng và suôn sẻ hơn, nắm vững kiến thức sẽ giúp người làm cha mẹ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn trong hành trình nuôi dạy con tự kỷ.

Giải Thích Chứng Tự Kỷ Cho Cha Mẹ

Thấu Hiểu Và Hỗ Trợ Trẻ Tự Kỷ

Nuôi dạy một đứa trẻ bình thường đã rất vất vả, nuôi dạy trẻ tự kỷ còn khó khăn, vất vả hơn gấp trăm lần. Nuôi dạy trẻ tự kỷ cần lắm sự bao dung, yêu thương và kiên trì của những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của chúng, và hơn hết mọi người cũng cần có kiến thức để hiểu và có thể hỗ trợ trẻ tự kỷ phát triển bình thường.

“Thấu Hiểu Và Hỗ Trợ Trẻ Tự Kỷ” là cuốn sách được viết bởi một người bác sỹ tận tâm trong công việc chữa trị những vấn đề về tâm lý cho trẻ em. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về căn bệnh tự kỷ, tác giả đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về chứng tự kỷ. Với những ai đã từng hoài nghi, xấu hổ và tuyệt vọng về chứng tự kỷ của con mình, hãy tìm đến cuốn sách! Đọc và hiểu hơn về chứng tự kỷ cũng như tìm ra những giải pháp để giúp con em mình vượt lên chính bản thân, và bước ra ngoài thế giới.

Cuốn sách nuôi dạy trẻ tự kỷ này gồm có 5 phần chính đó là: Tổng quan về bệnh tự kỷ; Chuẩn đoán và phân loại bệnh tự kỷ; Giải mã để thấu hiểu trẻ tự kỷ; Các quan niệm và kỹ thuật điều trị bệnh tự kỷ; Thực hành điều trị bệnh tự kỷ. Đều là những vấn đề quan trọng và hữu ích đối với những gia đình có trẻ tự kỷ, chắc chắn cuốn sách này sẽ giúp ích rất nhiều cho cha mẹ trong việc hỗ trợ con hòa nhập với cộng đồng.

Thấu Hiểu Và Hỗ Trợ Trẻ Tự Kỷ

Bạn có thể tham khảo cuốn sách này trên nhà sách Fahasa tại đây

Đưa Con Trở Lại Thiên Đường

Đây là một cuốn sách, một câu chuyện vô cùng cảm động của tác giả Lê Thị Phương Nga – một người mẹ có con bị chứng tự kỷ. Cuốn sách của cô đã lấy đi nước mắt của biết bao độc giả, nhất là những người cha, người mẹ có con tự kỷ.

“Đưa Con Trở Lại Thiên Đường” là tự truyện cảm động của một người mẹ vốn đã trải qua quá nhiều đau khổ và bức xúc trước việc cứu chữa chứng tự kỷ cho con mình. Cuốn sách được xem như là một món quà tinh thần quý giá, vì không phải người mẹ nào cũng có thể sắp xếp thời gian và công để tìm gặp cô Phương Nga, nghe được những lời tư vấn về cách nuôi dạy con tự kỷ của cô.

Cuốn sách “Đưa Con Trở Lại Thiên Đường” gồm có 4 chương: Ngõ tối; Cõi tai ương; Thức đêm mới biết đêm dài; Được yêu thương sưởi ấm. Mỗi chương đều có nhiều mục nhỏ khác nhau và được tác giả đặt bằng những cái tên rất hay và ý nghĩa.

Tác giả Phương Nga viết cuốn sách này không chỉ bằng giấy bút, mà cô còn viết bằng tình yêu và nước mắt, viết bằng niềm tin và hi vọng, bằng cả trái tim và tâm hồn, bằng sự cảm thông và chia sẻ… cho nên cũng thật dễ hiểu khi cuốn sách này làm tan chảy hàng ngàn con tim.

Xem thêm: Đây là 5 cuốn Sách cho Bé 2 tuổi hay nhất mọi thời đại

Đưa Con Trở Lại Thiên Đường

Tham khảo cuốn sách này với giá tốt hơn trên Fahasa tại đây

Đi Cùng Ánh Sáng

“Đi Cùng Ánh Sáng” là một bộ truyện tranh và cũng chính là hành trình của một bà mẹ giúp con trai bé bỏng của mình mắc chứng tự kỷ hòa nhập với xã hội. Câu chuyện của người mẹ và đứa trẻ bị tự kỷ ấy được kể lại dưới dạng truyện tranh, vô cùng chân thực và xúc động, bộ truyện tranh “Đi Cùng Ánh Sáng” đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những phụ huynh có con bị tự kỷ.

“Đi Cùng Ánh Sáng” kể về hành trình hòa nhập cộng đồng, thoát khỏi “địa ngục tự kỷ” và trở lại cuộc sống bình thường của cậu bé tên là Hikaru. Hikaru sinh ra hoàn toàn mạnh khỏe, nhưng sau đó cậu bé có những biểu hiện không bình thường như rối loạn giấc ngủ, không muốn được bế ẵm, không muốn chia sẻ tình cảm… gia đình cậu và nhất là mẹ của cậu thực sự rất sốc.

Mẹ của cậu có buồn, có mệt mỏi nhưng với tình mẫu tử cao cả thiêng liêng mẹ của Hikaru không hề buông xuôi. Mẹ của Hikaru quyết tâm cùng con đấu tranh lại hội chứng tự kỷ, hai mẹ con họ thực sự đơn độc trong cuộc chiến này, không nhận được sự cảm thông nào từ phía chồng và gia đình nhưng mẹ của Hikaru không chùn bước. Sự cố gắng của hai mẹ con họ đã thay đổi được số phận của Hikaru, từ một màu đen tăm tối và mịt mù về tương lai thì cậu bé ấy đã có một cuộc sống đầy màu sắc, vui tươi và đầy hi vọng.

Ở Nhật Bản năm 2004, “Đi Cùng Ánh Sáng” đã đạt giải xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật truyền thông do Bộ Văn hóa Nhật trao tặng. Sau đó bộ truyện này được chuyển thể thành phim và gặt hái được nhiều thành công ở xứ sở hoa anh đào. Một bộ sách nuôi dạy con bị tự kỷ vô cùng tuyệt vời dành cho những cha mẹ nào có hoàn cảnh tương tự như mẹ con Hikaru.

Đi Cùng Ánh Sáng

Tham khảo bộ sách này trên Fahasa tại đây

Tôi Dạy Con Tự Kỷ Như Thế

“Tôi Dạy Con Tự Kỷ Như Thế” là một cuốn sách hay về nuôi dạy trẻ tự kỷ của tác giả Nguyễn Thị Khánh Vân, nó được đúc kết từ chính những kinh nghiệm nuôi dạy con tự kỷ của tác giả.

Không giống sáo rỗng như những cuốn sách khác, “Tôi Dạy Con Tự Kỷ Như Thế” gồm cả lí thuyết lẫn thực hành. Khánh Vân không chỉ nói mình đã làm gì mà còn chia sẻ cùng độc giả là cô đã làm như thế nào, từ cách dạy con cách kỹ năng sinh hoạt hàng ngày, dạy ngôn ngữ, dạy toán cho con ra sao… đó là những kiến thức vô cùng bổ ích và cần thiết đối với những ai đang tìm hiểu về cách nuôi dạy con bị tự kỷ.

“Tôi Dạy Con Tự Kỷ Như Thế” là tất cả tâm huyết của một người mẹ kém may mắn. Nó giống như một ngọn đuốc sáng truyền nhiệt huyết cho các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ thêm mạnh mẽ, vững tâm và có thêm nhiều động lực để cùng con chiến đấu với tự kỷ, đánh bại nó để mang lại tương lai tốt đẹp cho đứa con bé bỏng của mình.

Xem thêm: Review cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Sách nuôi dạy con

Tôi Dạy Con Tự Kỷ Như Thế

Tham khảo cuốn sách này với giá rẻ hơn trên Vinabook tại đây

Đánh Thức Ban Mai

“Đánh Thức Ban Mai” – một cuốn sách rất hay, rất ý nghĩa của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Cô từng là biên tập viên của First News, Việt Hà từ bỏ nhiều cơ hội hấp dẫn trong con đường sự nghiệp của mình để lao mình theo những câu chuyện của các gia đình có con bị tự kỷ ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tác giả đã tập hợp những câu chuyện của những gia đình bất hạnh ấy lại trong cuốn sách này.

Là một người tiếp xúc với nhiều gia đình có con bị tự kỷ, hơn ai hết Việt Hà hiểu được những nỗi niềm của họ. Buồn chán, tuyệt vọng, nuối tiếc, xót xa… những gia đình kém may mắn ấy họ đều có chung những cảm xúc này. Và cũng chính điều này thôi thúc họ phải cố gắng và cố gắng thật nhiều hơn nữa để thay đổi số phận của con, tuyệt vọng rồi lại hi vọng, buồn chán nhưng vẫn tìm đủ mọi cách để cứu rỗi cuộc đời những đứa con ấy.

“Đánh Thức Ban Mai” sẽ cho bạn đọc hiểu được nỗi niềm của những ông bố, bà mẹ đã vượt qua thời gian khủng khoảng khi đón nhận tin con họ mắc chứng tự kỷ. Họ đã phải làm gì, bằng cách nào, ruồng bỏ hay can đảm đối mặt, gục ngã hay đứng lên cùng con tìm một con đường tươi sáng hơn? Một cuốn sách rất hay dành cho những gia đình có con mắc chứng tự kỷ, có thể bạn sẽ thấy bóng dáng mình và con ở đâu đó trong cuốn sách này.

Đánh Thức Ban Mai

Tham khảo cuốn sách này với giá tốt hơn trên Tiki tại đây

Lời Kết:

Phàm là cha mẹ tất cả chúng ta đều mong muốn rằng những đứa con của mình sẽ được lớn lên một cách khỏe mạnh bình thường và sống hạnh phúc, nhưng nếu con không được như chúng ta mong muốn thì động lực giúp con có được tương lai tốt đẹp còn tăng lên gấp trăm, gấp nghìn lần! Những người làm cha làm mẹ kém may mắn đừng tuyệt vọng, hãy tự cứu lấy con mình, cứu lấy chính gia đình nhỏ bé của mình bằng những hành động thiết thực: Hãy là cô giáo, thầy giáo của con mọi lúc, mọi nơi, là người bạn thân thiết để tâm sự, trò chuyện cùng con… Hãy tự tin và mạnh mẽ lên vì chỉ có bạn mới có thể cứu được con mình, tương lai của con ra sao đều phụ thuộc và sự cố gắng của bạn ngày hôm nay.

Trên đây là một số cuốn sách nuôi dạy con tự kỷ hay nhất, tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nhungphan.com hi vọng rằng với chút ít công sức mình bỏ ra, có thể giúp các bậc cha mẹ có con bị tự kỷ thêm nhiều động lực để cùng con vượt qua thử thách này. Chúc may mắn sẽ sớm mỉm cười với gia đình bạn. Xin chân thành cám ơn!

Trân trọng./.

Xem thêm: Chia sẻ cùng các bậc cha mẹ Cách Dạy Con của người Mỹ

sách nuôi dạy trẻ tự kỷ

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *