Sách-Lợi ích- Vai trò của việc đọc sách đối với đời sống con người

Bạn đã từng đi mua sách bao giờ chưa hay chỉ chờ bố mẹ hoặc người khác mua cho? Bạn có thói quen đọc sách chứ? Bố mẹ, anh chị em, bạn bè của bạn có ai có thói quen đọc sách không?

Không đọc sách thì đâu có làm chết người mà nó cũng chẳng làm ảnh hưởng đến ai, vậy thì cứ hô hào và “tiêm nhiễm” vào đầu nhau việc đọc sách để làm gì?

Vai trò của việc đọc sách

Đọc sách là một thói quen rất tốt đối với tất cả mọi người, nếu bạn là người yêu thích việc đọc sách thì hay luôn bồi đắp cho sở thích này của mình. Còn nếu như bạn không thích đọc sách, không bao giờ muốn cầm đến cuốn sách thì tôi nghĩ đã đến lúc bạn cần thay đổi rồi đó, lợi ích của việc đọc sách không thể chỉ nói ngắn gọn trong vài ba dòng nhưng tôi có thể khẳng định với bạn rằng: Đọc sách là thói quen bổ ích đối với tất cả mọi người.

Để hiểu rõ hơn việc đọc sách có lợi ích gì, đọc sách có vai trò gì trong đời sống của con người chúng tôi đã thực hiện bài viết này. Hãy đọc và cảm nhận nhé!

Sách là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng sách là gì chưa?

Vâng ! Sách không đơn thuần chỉ là những tờ giấy có in chữ viết và hình ảnh mà nó còn là kho tàng trí thức của cả nhân loại.

Sách giúp chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần, ghi chép lại những phát kiến của nhân loại, lịch sự của vạn vật trên hành tinh này… thông qua hình ảnh, kí hiệu, chữ viết…) của các dân tộc khác nhau để tích lũy, lưu trữ và truyền bá trong xã hội.

Loài người có từ bao giờ? Nạn đói năm 45 diễn ra như thế nào? Nước ta giành lại độc lập khi nào? Vì sao lại có mặt trăng, mặt trời?… nếu như không có sử sách ghi lại thì mọi thứ của quá khứ đều bị chon vùi và lãng quên.

Có rất nhiều loại sách khác nhau như sách học, sách hướng dẫn, sách từ điển, sách khoa học, sách kinh tế… Tuy nhiên, dù là loại sách nào đi nữa thì chúng đều là công cụ để tích lũy và truyền bá tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sách là gì

Lợi ích của việc đọc sách là gì

Vậy, sách đóng vai trò gì trong đời sống của chúng ta? Ngoài việc giúp con người thu nạp tri thức của nhân loại thì lợi ích của sách là gì? Vai trò của sách là gì? Hãy tìm hiểu trong phần này nhé!

Đọc sách giúp trau dồi kiến thức

Bạn còn nhớ ở trên tôi đã nói rằng SÁCH là một kho tàng tri thức chứ? Vâng! Nó chính là một kho tàng khổng lồ đó các bạn ạ!

Đọc sách chính là cách để loài người tiếp xúc với nhiều loại kiến thức khác nhau và biết về nhiều loại văn hóa trên thế giới. Đọc sách không chỉ giúp bạn am hiểu hơn về kiến thức chuyên môn mà còn giỏi hơn về nhiều lĩnh vực khác, có thêm nhiều kỹ năng sống, vốn sống của bạn cũng phong phú hơn…

Nói một cách khái quát thì sách là công cụ, còn đọc sách là phương thức để giúp mỗi người tiến tới thành công.

Xem thêm: 9 cuốn Sách hay cho Trẻ 12 Tuổi làm tan chảy hàng triệu Trái Tim

Đọc sách giúp mở rộng vốn từ và cách hành văn

Có bao giờ bạn nói hay bạn viết mà người đọc, người nghe không hiểu ý của bạn? Có bao giờ bạn muốn nói, muốn viết nhưng lại không biết diễn đạt ra sao? Bạn có thường xuyên viết sai chính tả, sai ngữ pháp, sai chủ và vị ngữ không?…

Nếu câu trả lời của những câu hỏi trên là “CÓ” thì tôi nghĩ bạn cần phải đọc nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Đọc sách không chỉ giúp bạn tìm hiểu kiến thức, mà trong quá trình bạn đọc bạn đã được tiếp xúc với rất nhiều cách diễn đạt khác nhau. Cách tác giả đặt vấn đề, diễn giải và tổng hợp, cách chuyển ý, cách dùng từ ngữ… nếu bạn biết cách đọc và tiếp thu bạn sẽ tìm được cho mình những kỹ năng và vốn từ rất phong phú.

Để nói/viết hay không có cách nào khác là bạn phải nghe và đọc thật nhiều để mài giũa bản thân. Có một vốn từ phong phú, cách trình bày khoa học và cuốn hút sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

lợi ích của đọc sách

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách hay, bán chạy nhất trên Lazada tại đây

Đọc sách giúp rèn luyện khả năng tập trung, ghi nhớ

Bạn có thường xuyên bị sao nhãng bởi mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype…? Vừa làm việc bạn vừa kiểm tra tin nhắn điện thoại, lướt mạng xã hội, nói chuyện với mọi người xung quanh… Vâng, chính những điều này là nguyên nhân khiến các bạn bị stress nặng nề hơn và làm giảm hiệu quả công việc.

Đọc sách chính là “phương thuốc” chữa “căn bệnh” mất tập trung và chứng hay quên của các bạn. Khi bạn đọc sách, tất cả sự tập trung của bạn được dồn vào từng câu chữ của cuốn sách, bạn sẽ chỉ quan tâm đến từng chi tiết của câu chuyện mà không cần màng tới những gì diễn ra xung quanh.

Hãy cố dành thời gian đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ. Bạn sẽ cảm thấy làm việc, học tập hiệu quả hơn với cách làm này.

Đọc sách giúp sáng tạo hơn, khả năng tư duy và phân tích tốt hơn

Mỗi trang sách mà bạn đọc sẽ mang lại cho bạn những kiến thức mới mẻ và thú vị, biết đâu bạn lại bắt gặp một ý tưởng thật tuyệt cho mình nhờ những tình tiết hay hình ảnh trong cuốn sách đó.

Đọc sách có hiệu quả là bạn phải thật sự ngẫm nghĩ từng câu chữ, phải hòa mình vào với tác giả khi đó bạn sẽ có “cơ hội” để tưởng tượng những điều gì đang diễn ra trong cuốn sách. Tự đưa mình vào hoàn cảnh của các nhân vật để học hỏi và trải nghiệm những gì đang diễn ra, đó là cách để kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của bạn.

Khi hòa mình vào với cuốn sách bạn sẽ có xu hướng kiểu như “đoán mò” hay nói một cách mĩ miều là dự đoán xem diễn biến câu chuyện sẽ ra sao, phân tích tâm trạng của tác giả và các nhân vật trong cuốn sách như thế nào. Chính những lúc như vậy sẽ giúp cho khả năng tư duy và phân tích của bạn sẽ được rèn luyện.

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách giúp giảm stress

Trong cuộc sống bộn bề những lo toan như hiện nay có rất nhiều người bị rơi và tình trạng stress nặng. Nào là căng thẳng trong công việc, các mối quan hệ các nhân, lo lắng về tiền bạc hay thi cử… và còn rất nhiều vấn đề khác cộng hưởng lại, khiến cuộc sống của bạn dường như bị bóp nghẹt.

Dành thời gian đọc sách chính là một trong những cách giảm stress vô cùng hiệu quả. Nếu như bạn đang cảm thấy căng thẳng hãy cầm ngay một cuốn sách và đọc nó, khi bạn tập trung đọc cuốn sách bạn sẽ không còn cơ hội để nghĩ đến các vấn đề khác, do đó đầu óc của bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn.

Một cuốn sách hay, thú vị còn có thể đưa bạn tới một thế giới khác, giúp bạn mạnh mẽ và tự tin hơn. Và cũng biết đâu đấy, sau khi đọc xong cuốn sách bạn sẽ tự tìm được cho mình một hướng giải quyết đúng đắn và tốt nhất thì sao? Đây chính là cách giảm căng thẳng của nhiều doanh nhân thành đạt.

Đọc sách giúp giữ đầu óc minh mẫn

Bạn có sợ cái cảm giác nhớ nhớ quên quên không? Đặc biệt là những lúc về già, bạn không nhớ nổi tên của các con mình, không nhớ mình tên gì, không nhớ mình đã tắm hay chưa… đó là chứng suy giảm trí nhớ mà người già thường hay gặp phải.

Một nghiên cứu được công bố trên số online của tập san Neurology đã chỉ ra rằng, nếu giữ thói quen đọc sách hàng ngày sẽ giúp não bạn khỏe mạnh hơn khi về già.

Những người thường xuyên rèn luyện trí não bằng việc đọc sách sẽ giúp tốc độ suy giảm trí tuệ chậm hơn 32% so với những người không đọc sách. Tuy nhiên, bạn phải nhớ là việc rèn luyện đó phải được thực hiện thường xuyên từ khi còn trẻ nhé!

đọc sách có tác dụng gì

Đọc sách giúp bạn dễ ngủ hơn

Bạn biết không, đã có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng chúng ta nên có thói quen tiêu diệt stress mỗi ngày trước giờ đi ngủ.

Nếu sự căng thẳng bị tích tụ, dồn nén trong bạn quá lâu điều này sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, thay vì mang những đau khổ, uất ức, bực dọc trong người lên giường ngủ thì bạn cần tống khứ chúng đi ngay lập tức, và điều đó vô cùng đơn giản chỉ bằng một cuốn sách nhỏ là bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.

Đọc một cuốn sách hay trước giờ đi ngủ sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, căng thẳng và cùng với đó tâm hồn bạn sẽ được vuốt ve, xoa dịu. Bạn sẽ cảm thấy tâm trí mình nhẹ nhàng hơn, giấc ngủ của bạn sẽ sâu và dài hơn nhờ phương pháp này.

Xem thêm: Bật mí về Sách cho Bé 3 Tuổi giúp bé Ngoan hơn – Thông minh hơn

Đọc sách giúp thanh tịnh tâm hồn, hoàn thiện bản thân

Những cuốn sách hay không chỉ giúp bạn giải trí, mang lại tri thức cho bạn mà nó còn giúp xoa dịu tâm hồn và giúp hoàn thiện nhân cách.

Đọc sách sẽ giúp bạn trút hết những ưu tư, phiền muộn của mình thay vào đó bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và sảng khoái hơn. Đôi khi những tham vọng sân si, ước mơ làm giàu… khiến bạn đi sai hướng, đọc sách sẽ giúp bạn tìm lại chính mình, tâm hồn sẽ trở nên thanh tịnh hơn vơi bớt đi những dục vọng của bản thân.

Những đạo lý, bài học về cách làm người, cách đối nhân xử thế sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách của mình. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, thanh thản và yên bình hơn.

Lợi ích của việc đọc sách là gì

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách hay, bán chạy nhất trên Tiki tại đây

Vai trò của việc đọc sách là gì?

Ở phần trên chúng tôi đã nêu ra những lợi ích mà việc đọc sách mang lại, tuy nhiên, đối với mỗi lứa tuổi thì việc đọc sách nó còn có những vai trò khác nhau, bạn có muốn tìm hiểu về vấn đề này không?

Vai trò của việc đọc sách đối với các bé

Giai đoạn từ 0-6 tuồi là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với trẻ, đây là thời điểm “vàng” trong giai đoạn phát triển của các bé. Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu hình thành sở thích, tính cách, nhân cách, vì thế việc đọc sách cho bé nghe là điều mà bố mẹ nào cũng nên làm.

Những năm đầu đời “nhu cầu” tìm tòi, học hỏi của bé rất cao, bé cần khám phá về thế giới xung quanh từ các loài động vật, cây cối hoa lá, các đồ vật xung quanh… chính vì thế, sách chính là phương tiện để bố mẹ đưa con mình đến gần hơn với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, những nhân vật trong các câu chuyện sẽ dạy bé nhiều điều hay và những đức tính tốt, giúp định hướng bé sống thành người có ích cho xã hội, biết yêu thương mọi người xung quanh…

Khoa học đã chứng minh, các bé được bố mẹ đọc sách cho nghe thường xuyên trí não sẽ phát triển tốt hơn, ngoan và sống tự lập hơn, có nhiều kỹ năng sống hơn…

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay cho bé từ 0-6 tuổi bố mẹ nên đọc cho con nghe

Vai trò của việc đọc sách là gì

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách thiếu nhi được bạn nhỏ yêu thích nhất tại đây

Lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh

Bạn biết không, nhiều bé vì bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức, nào là học trên trường, học ở nhà rồi lại học thêm ở ngoài… khiến bé cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản với việc học hành, không ít bạn nhỏ đã rơi vào cảnh trầm cảm vì lý do này.

Vì thế ngoài việc bắt ép các em học thì bố mẹ cũng nên để con mình được thảnh thơi và làm những điều mình thích.

Bạn nên khuyến khích con mình đọc sách, bởi vì sao, ngoài học hỏi được thêm nhiều kiến thức thì đọc sách là phương tiện giải trí rất tuyệt vời. Đọc sách sẽ giúp các em được thư giãn, thoải mái hơn sau những giờ học căng thẳng, tránh tình trạng các bé rơi vào căn bệnh trầm cảm. Đọc sách cũng sẽ giúp các em học sinh tìm lại hứng thú với việc học, có quyết tâm hơn để phấn đấu, các em cũng sẽ có cơ hội đi tìm kiếm ước mơ của mình.

Xem thêm: 7 cuốn Sách Cho Bé hay & Ý nghĩa bố mẹ nào cũng Nên sắm Cho Con

Lợi ích của việc đọc sách đối với người lớn

Những lúc căng thẳng, mệt mỏi vì công việc và cuộc sống đọc sách sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn, những buồn phiền sẽ được rửa trôi nhờ những trang sách thú vị.

Ngoài ra, đọc sách còn giúp thúc đẩy ước mơ, hoài bão của bạn, những lúc bạn nản chí thì những cuốn sách hay sẽ giúp bạn sốc lại tinh thần và quyết tâm cao hơn.

Bạn không có cơ hội gặp trực tiếp những người như Jack Ma hay Bill Gates nhưng thông qua sách bạn sẽ được lĩnh giáo những bài học làm giàu, bài học làm người của họ… Những chia sẻ của người đi trước về kinh nghiệm của sự thành công và thất bại, cách vượt qua khó khăn, bài học để tìm được sự mạnh mẽ… bạn sẽ chẳng tìm ở đâu được đầy đủ và FREE như sách.

Vai trò của đọc sách

Tham khảo những cuốn sách về nghệ thuật sống nổi tiếng nhất tại đây

Cách đọc sách hiệu quả

Có rất nhiều người đã tìm đến thói quen đọc sách nhưng rồi sau đó họ lại bỏ cuộc, lý do là vì đâu? Họ cảm thấy đọc sách nhàm chán, mỗi khi đọc sách là họ có thể ngủ được luôn, đọc sách không mang lại hiệu quả gì… tất cả những lý do mà họ đưa ra đều chung một nguyên nhân đó là: Thiếu Kỹ Năng Đọc Sách.

Chọn được một cuốn sách hay, tìm được không gian yên tĩnh nhưng lại thiếu kỹ năng đọc sách thì bạn đừng mong việc đọc đó sẽ mang lại kết quả cao. Nếu thiếu đi kỹ năng thì việc đọc sách đối với bạn sẽ giống như một cực hình vậy, mệt mỏi, khó chịu và buồn chán vô cùng.

Nếu bạn muốn có một kỹ năng đọc sách tốt, có cách đọc sách hiệu quả thì hãy theo dõi phần sau đây của chúng tôi.

phương pháo đọc sách hiệu quả

Trước khi đọc nội dung cuốn sách

Xác định mục đích của việc đọc sách

Không chỉ trong việc đọc sách mà trong cuộc sống hàng chúng ta làm gì cũng cần xác định mục tiêu rõ ràng, xác định được mục tiêu mà bạn cần hướng đến sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Mục đích của việc đọc sách sẽ giúp bạn quyết định hướng khai thác vấn đề, giúp bạn tiết kiệm thời gian bỏ qua những phần mà bạn không có nhu cầu tìm hiểu.

Ví dụ như khi bạn đọc tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố có người thì tập trung tìm hiểu về nhân vật chị Dậu, người lại thích tìm hiểu về thực trạng thời phong kiến thời bấy giờ, nhưng có người lại thích nghiên cứu về cách dùng từ ngữ hay về văn phong và lối diễn đạt của tác giả… Nói như vậy để bạn hiểu rằng, khi bạn xác định được mục tiêu của mình rồi bạn sẽ dành hết sự tập trung của mình vào vấn đề đó, không lan man đọc sang những vấn đề khác làm tốn thời gian.

cách đọc sách hiệu quả

Xem mục lục của cuốn sách

Hầu hết các cuốn sách đều có phần mục lục, nếu bạn cứ đâm đầu vào đọc mà bỏ qua phần mục lục này, nghĩa là bạn đã mắc phải sai lầm khá nghiêm trọng.

Ví dụ như trong bài viết này của tôi gồm có 4 phần chính: Sách là gì?, Vai trò của sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách đối với từng đối tượng? Cách đọc sách hiệu quả. Nếu như bạn đã xác định mục đích của bạn khi đọc bài viết này là tìm cách đọc sách hiệu quả, thì bạn chỉ cần tập trung vào mục 4 này đúng không nào. Xem mục lục sẽ giúp bạn thấy phần mà bạn muốn tìm hiểu nó ở chỗ nào? Ở trang thứ bao nhiêu?…

Đọc lời giới thiệu của cuốn sách

Nhiều người đọc sách thường bỏ qua lời tựa mà tác giả đề ra, thông thường nó chỉ dài khoảng 1-2 trang bạn chỉ dành ra vài phút là đã đọc xong nó. Đọc phần giới thiệu sẽ giúp bạn hiểu được cuốn sách này viết về cái gì, viết cho ai…

Bạn sẽ đoán được ý đồ của tác giả, nắm được nội dung cơ bản nhất của cuốn sách, biết được tác giả sẽ đề cập đến những vấn gì… Vì thế hãy dành 1 chút thời gian để đọc qua phần này, bạn sẽ cảm thấy nhập tâm hơn khi đi vào đọc nội dung của cuốn sách.

hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả

Đọc nội dung của cuốn sách

Tập trung cao độ khi đọc

Tập trung là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định xem việc đọc của bạn có hiệu quả hay không. Để có sự tập trung khi đọc sách thì cần phải có sự quyết tâm trong chính con người bạn, hãy nhớ đọc cho bạn chứ không phải đọc cho ai khác.

Để có được sự tập trung cao độ hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh, thông thoáng và thoải mái để đọc sách, nói không với điện thoại , máy tính… Nếu bạn vừa lướt facebook vừa đọc sách thì tốt nhất bạn nên cất luôn cuốn sách về vị trí cũ đi thì hơn.

Xem thêm: Những loại Sách dành Cho Bà Bầu – Mẹ khỏe, Bé khỏe & Thông minh

Rèn luyện kỹ năng đọc sách

Kỹ năng hay gọi là “mánh khóe” cũng không hề sai, nếu thiếu đi thứ này thì việc đọc sách của bạn sẽ không bao giờ mang lại kết quả cao. Nếu bạn muốn có kỹ năng tốt thì chẳng có cách nào khác đó là bạn phải rèn luyện nó, rèn luyện thường xuyên và liên tục.

kỹ năng đọc sách

Khi đọc sách bạn nên chú ý đến những điều này:

  • Tuyệt đối đọc bằng mắt và khối óc chứ không nên đọc bằng miệng
  • Không nên đọc trở lại những trang mà bạn đã đọc (hãy xem lại những phần mà bạn chưa hiểu sau khi việc đọc của bạn đã kết thúc)
  • Nên chuyển động mắt theo chiều thằng đứng khi đọc, đừng dại dột nhìn theo kiểu ziczac nhé
  • Học cách đọc nhanh (điều này cần kết hợp giữa mắt và não)
  • Học các thâu tóm vấn đề
  • Hãy cố gắng tập trung để hiểu được ý nghĩa của cả đoạn văn, không nên tập trung vào từng câu, từng chữ…

Tạo thói quen ghi chép khi đọc

Để đọc sách có hiệu quả thì đừng quên chuẩn bị sẵn sàng giấy bút trước khi đọc. Ghi chép sẽ giúp bạn tâm trung hơn, nhớ vấn đề lâu hơn, tổng hợp nội dung đầy đủ và chi tiết hơn…

Nói chung ghi chép là bước vô cùng quan trọng, nếu sau này bạn cần phải tìm hiểu lại cuốn sách này bạn chỉ cần đọc lại phần mà bạn đã ghi chép là đủ, bạn sẽ nhớ lại những vấn đề cốt lõi nhất của nó.

Bạn có thể học cách ghi chép khi đọc như sau:

  • Vạch ra những vấn đề chính (đề mục lớn) của cuốn sách
  • Ghi lại các luận điểm chính của vấn đề lớn
  • Ghi lại những câu nói hay, đoạn văn hay

Rèn luyện kỹ năng đọc sách

Ở nước ta số lượng người có thói quen đọc sách chiếm tỉ lệ rất thấp, hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có cái nhìn mới hơn về việc đọc sách. Hãy bỏ ra 1 tiếng trong khoảng thời gian mà bạn dành cho mạng xã hội để đọc những cuốn sách hay, giúp bạn sống tốt hơn, sống có ý nghĩa và gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Chúc bạn sẽ sớm tìm được cho mình những cuốn sách hay nhất và tô luyện thành công thói quen đọc sách của mình. Xin chân thành cám ơn!

Trân trọng./.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy Chia Sẻ lên Facebook Google+...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *